Phần Lan là một quốc gia xinh đẹp vùng Bắc Âu, nơi có vĩ độ cao ngắm cực quang đẹp nhất thế giới. Khí hậu lạnh giá của mùa đông không làm giảm đi sự hài hước, vui vẻ và dí dỏm của những người dân nơi đây. Ẩm thực truyền thống của Phần Lan cũng chứa đựng những điều thú vị, đặc biệt sẽ khiến bạn có ấn tượng khó quên . Cùng VNPC điểm danh 5 món ăn truyền thống mà nhất định bạn phải thử khi tới quốc gia này nhé.
1. Cháo lúa mạch đen (Mämmi)
Món ăn này mới nhìn thực khách thấy rất hoảng sợ bởi vì màu sắc đen đủi của mình nhưng thực chất món ẩm thực truyền thống này được làm từ bột lúa mì đen kết hợp với mật mía mà người dân Phần Lan thường ăn vào dịp lễ Phục sinh. Có thể lần đầu được mời bạn sẽ muốn từ chối nhưng khi bạn được khuyến khích thử thì sẽ thấy vị ngọt dịu của cháo và độ ngậy khi được ăn kèm với kem nước. Tất nhiên, vừa ăn bạn sẽ vừa cố gắng kìm nén để trí tưởng tượng không đi quá xa để không cười ầm lên hoặc bỏ dở món ăn. Khi ăn quen rồi, bạn chỉ cảm thấy ngọt, mát, ngậy trong miệng và thú vị trong tâm trí.
2. Bánh mì đen (Ruisleipä)
Bánh mì đen được người dân địa phương rất ưa chuộng bởi vì nó chứa những thành phần tốt cho sức khỏe và nó sẽ dễ ăn hơn khi kết hợp với bơ, phô mai, dăm bông và dưa chuột muối. Bánh mì đen Phần Lan sử dụng 100% lúa mạch đen chứa chất xơ hòa tan và là chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, bệnh đường ruột, ung thứ vú, bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì. Món ăn truyền thống này thử thách độ sắc của dao cắt bởi độ cứng và dai, hàm răng của người thưởng thức và cũng thử thách độ ham thử thách của thực khách nước ngoài bởi vị chua và nhạt của nó. Tuy nhiên, nếu bạn tập thói quen ăn thường xuyên sẽ cảm nhận được vị ngọn và đậm đà và rồi bánh mì đen Phần Lan có thể trở thành một món ăn yêu thích của bạn.
3. Cá trích sống (Silli)
Cá trích sống là món ẩm thực truyền thống được cắt miếng nhỏ, để ráo nước, ướp muối, hành tây, mù tạt, thì là sau đó ăn kèm khoai tây mới hoặc bánh mì đen phết bơ. Món ăn tiếng Phần Lan là “silli” phổ biến trong cả năm ở đất nước này và các nước Bắc Âu khác trong cả năm. Ai có đại tràng không khỏe hoặc không quen ăn các món gỏi hoặc đồ sống có thể có cảm giác lo lắng hoặc không dám thử nhưng kỳ thực thực phẩm ở Bắc Âu luôn đảm bảo vệ sinh, chỉ cần quen khẩu vị, bạn sẽ rất mê và chỉ đợi mùa khoai tây mới về là mua về thưởng thức.
4. Thịt tuần lộc: (Poroliha)
Thịt tuần lộc có thể được xem là đặc sản vùng núi phía Bắc Phần Lan, được chế biến rất nhiều kiểu như bít tết, ninh, hầm, dăm bông, và được ăn kèm cả món như khoai tây nghiền, súp, salad, bánh mì kẹp… Thực khách thường nếm những món ăn đặc biệt này khi đến thăm Lapland, ngôi làng của Ông già Noen và những chú tuần lộc. Trong khi ở Việt Nam, thịt chó là món ăn khá phổ biến thì ở Phần Lan, thịt tuần lộc lại là món ăn rất hấp dẫn. Với nhiều người, tuần lộc là loại động vật quý hiếm đem niềm vui đến cho trẻ em và dường như chỉ có trong cổ tích nên khi ăn thường có cảm giác thương những động vật hiền lành, xinh xắn này. Tuy nhiên, với người dân địa phương, tuần lộc được xem là gia súc như trâu bò. Bên cạnh đó, thịt tuần lộc là món ăn đặc biệt tốt cho sức khỏe với hàm lượng B-12, omega-3, omega-6 và cho cảm giác rất ngon miệng. Ăn một lần rồi bạn sẽ thèm ăn nữa.
5. Cam thảo mặn (Salmiakki)
Salmiakki là tên gọi loại gia vị cam thảo mặn có chứa chất ammonium và clorua, một loại hương vị mà người Phần Lan ai cũng nghiện. Cam thảo mặn được làm thành nhiều hình dạng và kết cấu từ hình tròn, vuông, tam giác có màu đen, nâu sẫm được dùng như kẹo hay kèm với kem như sôcôla hoặc pha với rượu, soda để tăng thêm hương vị. Người mới thử lần đầu sẽ có thể thấy sốc và muốn nhả ra bởi vị cay, nồng, lợ và mặn kết hợp với nhau tạo cảm giác khó ăn, khó nếm nhưng ai ăn quen và thích thì sẽ nghiện.
Phần Lan là quốc gia tiêu biểu vùng Bắc Âu và ẩm thực cũng góp phần làm nên nét tiêu biểu đó. Và mỗi một món ăn sẽ cho bạn thấy một khía cạnh khác về cuộc sống tại vùng đất này